QUAN ĐIỂM CỦA THTNDC VỀ VỤ XỬ TS LUẬT CÙ HUY HÀ VŨ

“Tổ Quốc và Nhân Dân Việt Nam hãy phá án cho tôi.” Đó là lời của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ trước khi kết thúc phiên toà ngày 04/04/2011 tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, nơi ông bị tuyên án 7 năm tù giam với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”.*

Khi các quyền căn bản của công dân không được Nhà nước tôn trọng, luật pháp trong phiên tòa vừa qua, theo đúng nghĩa pháp luật “xã hội chủ nghĩa,” chỉ là công cụ nhằm hợp thức hoá những hành động vi hiến, trái đạo lý, trái lương tâm của một chính quyền. Đó không phải là một nhà nước dân chủ, văn minh, tôn trọng sự thật mà nhân dân mong đợi.

Chiếu theo Hiến pháp 1992 và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự & Chính trị, cũng như Điều 214 Bộ Luật Tố tụng Hình sự, phiên tòa ngày 04/04/2011 đã không thực hiện đúng theo quy trình tố tụng của chính pháp luật Việt Nam. Bản án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế đối với Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ trong một phiên tòa trái pháp luật đã hoàn toàn trái ngược với nền công lý, pháp trị và nhân bản như Nhà nước đang hô hào hướng tới và nhân dân đang trông đợi. Do đó, bản án ngày 04/04/2011 không có giá trị pháp lý và đạo lý.

THTNDC hết sức quan ngại sự vi phạm luật pháp nghiêm trọng của ngành Tòa án Việt Nam. THTNDC ủng hộ những việc làm ôn hòa của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, những việc làm phù hợp pháp luật Việt Nam và quốc tế.

THTNDC tiếp tục kêu gọi Nhà nước Việt Nam tôn trọng pháp luật của chính mình và pháp luật quốc tế mà Việt Nam đã cam kết thực thi. Nhà nước không thể tiếp tục vi phạm các quyền cơ bản của công dân, trong đó có quyền góp tiếng nói ôn hòa nhằm xây dựng và phát triển đất nước.

Thay mặt Ban Đại Diện
Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ

V
õ Thụy Nhu


Tham khảo :

(1) Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự & Chính trị

(2) Điều 88 Bộ luật hình sự ghi:

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

(3) Điều 69 Hiến pháp Việt Nam ghi:

Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.

(4) Điều 146 Hiến pháp Việt Nam ghi:

Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là luật cơ bản của Nhà nước, có hiệu lực pháp lý cao nhất. Mọi văn bản pháp luật khác phải phù hợp với Hiến pháp.

(5) Điều 214 – Việc trình bày, công bố các tài liệu của vụ án và nhận xét, báo cáo của cơ quan, tổ chức:

Nhận xét, báo cáo của cơ quan, tổ chức về những tình tiết của vụ án do đại diện của cơ quan, tổ chức đó trình bày; trong trường hợp không có đại diện của cơ quan, tổ chức đó tham dự thì Hội đồng xét xử công bố nhận xét, báo cáo tại phiên tòa.

Các tài liệu đã có trong hồ sơ vụ án hoặc mới đưa ra khi xét hỏi đều phải được công bố tại phiên tòa.

Kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa và những người khác tham gia phiên tòa có quyền nhận xét về những tài liệu đó và hỏi thêm những vấn đề có liên quan.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • Nếu chúng ta không làm thì ai sẽ làm thay cho chúng ta?

  • Nếu chúng ta không làm bây giờ thì đến khi nào?

  • Liên lạc Ban Đại Diện THTNDC qua email thtndc@gmail.com

%d bloggers like this: