BỘ TRƯỞNG GỐC VIỆT LÀM PHÓ THỦ TƯỚNG ĐỨC

Hôm 5/4 đảng Tự do Dân chủ Đức (FDP) đã đề cử ông Philipp Roesler, người gốc Việt, làm lãnh tụ đảng hiện đang trong liên minh cầm quyền.

Như thế, sau nhiều ngày đồn đoán, ông Roesler, 38 tuổi đã thay thế ông Guido Westerwelle ở vị trí lãnh đạo FDP.

Hiện làm Bộ trưởng Y tế trong chính phủ Liên bang Đức ông Bấm Philipp Roesler có cơ hội làm Phó Thủ tướng, thay ông Westerwelle ở vị trí này trong chính phủ.

Ông Westerwelle đã từng nói ai thay ông lãnh đạo đảng thì sẽ làm phó thủ tướng nhưng việc này còn phải được cả liên minh cầm quyền chấp nhận.

Và dù điều này có xảy ra ông Westerwelle sẽ vẫn nắm giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao.

Báo Đức nói điều chắc chắn là ông Roesler sẽ tiếp tục giữ chức Ḅộ trưởng Y tế.

Truyền thông Đức cũng gọi ông là “niềm tự hào của người Việt” và sự kiện ông lên làm bộ trưởng y tế liên bang hồi năm 2009 được không ít người gốc di dân tại Đức thấy vui mừng.

Tuy thế, ông Rosler, sinh năm 1973 ở Khánh Hưng, Sóc Trăng, Nam Việt Nam và được đón về làm con nuôi ở Đức từ nhỏ, còn phải được đại hội của FDP vào tháng 5 này thông qua để chính thức làm lãnh đạo đảng.

Về phía chính quyền, ông đang nắm trọng trách cải tổ hệ thống y tế công của Đức vốn bị phê phán là đắt đỏ và trì trệ.

Còn về vai tr̀o mới trong đảng, ông phải đoàn kết các phe phái và làm mới lại thông điệp thu hút giới trẻ và các cử tri theo xu hướng tự do ở Đức trong giai đoạn kinh tế nhiều thách thức.

Đảng của ông hiện trong liên minh cầm quyền với Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU), đảng của Nữ Thủ tướng Angela Merkel.

Đảng Tự do Dân chủ (FPD), vốn nhỏ hơn Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo nhưng được tiếng là ủng hộ doanh nghiệp và cởi m̉ở hơn về văn hóa.

Ông Guido Westerwelle là người đồng tính nam công khai đầu tiên nắm giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao của Cộng hòa Liên bang Đức.

Với vai trò mới của ông Roesler, người gốc Á và gốc Việt đầu tiên giữ chức vụ cao cấp trong hệ thống chính trị Đức, nước đông dân và giàu có nhất Liên hiệp châu Âu, người ta hy vọng chính sách di dân của Đức sẽ mềm mỏng hơn.

Ông Roesler đã ủng hộ những cựu thuyền nhân tỵ nạn cộng sản tại Đức và gặp gỡ một số Bấm hội đoàn người gốc Việt ở châu Âu đấu tranh cho dân chủ.

Theo BBC

 

Philipp Rösler, nhà chính trị gốc Việt, sẽ trở thành Phó Thủ tướng Đức

Lần đầu tiên, một người gốc Việt, ông Philipp Rösler lên làm phó thủ tướng Đức (AFP)

Lần đầu tiên, một người gốc Việt, ông Philipp Rösler lên làm phó thủ tướng Đức (AFP)
Trọng Thành

Đảng Tự do Dân chủ Đức bầu thủ lĩnh mới” là bài viết của Le Figaro nói về “ông Philipp Rösler, bộ trưởng trẻ tuổi của Bộ Y tế, một người gốc Việt, sẽ chính thức nhậm chức chủ tịch đảng FDP, và trở thành phó thủ tướng trong chính phủ Angela Merkel ». Như vậy, lần đầu tiên một người Đức gốc Việt được chọn làm thủ lĩnh một đảng chính trị tại nước này.

Ông Philipp Rösler năm nay 38 tuổi. Mới 9 tháng tuổi, ông đã được cha mẹ nuôi người Đức nhận về từ một trại trẻ mồ côi tại Việt Nam, trước khi chiến tranh Đông Dương kết thúc. Ông Philipp Rösler gia nhập đảng Tự do Dân chủ vào năm 1992. Ông hành nghề phẫu thuật tim mạch cho đến năm 2003, trước khi trở thành nghị sĩ của tiểu bang Basse-Saxe. Tiếp đó, ông trở thành bộ trưởng Kinh tế, rồi phó thống đốc cũng của bang này.

Trong cương vị của một bộ trưởng Y tế từ năm 2009, Philipp Rösler sống một mình tại Berlin, một cách đơn giản, ngay chính tại văn phòng làm việc của ông. Vẫn sống ở Hanovre cùng hai con gái sinh đôi, vợ ông liên tục gửi ảnh và các đoạn băng video cho chồng.

Le Figaro chú ý đến những thách thức rất lớn mà tân chủ tịch đảng Tự do Dân chủ Đức sẽ phải đối mặt, vừa với cương vị của chủ tịch đảng chính trị này và trong vị trí người phó của thủ tướng Angela Merkel.

Mang biệt danh « góa phụ đen », nữ thủ tướng Đức hoàn toàn không nương tay với các đồng sự, một khi họ trở nên « nguy hiếm » với bà. Philipp Rösler sẽ là phó thủ tướng thứ tư trong chính phủ Angela Merkel. Trong khi đó, đảng Tự do Dân chủ FDP đang ở trong giai đoạn nhận được sự ủng hộ hết sức thấp, với 3% số người thiện cảm, theo các điều tra dư luận mới đây, sau chiến thắng năm 2009 tại kỳ bầu cử quốc hội, với gần 15% số phiếu. Cựu chủ tịch đảng FSD Westerwelle đã làm hỏng rất nhiều hình ảnh của đảng, trên cương vị Ngoại trưởng Đức, với « tính cách hung hăng và thiếu nhạy cảm chính trị ».

Theo Le Figaro, ông Philipp Rösler có nhiều ưu điểm. Ông tỏ ra không phải là một người theo chủ trương « tự do » một cách giáo điều. Ông tự coi mình là một người « tự do – xã hội », có nghĩa là gần như một người chống lại trào lưu chính thống trong đảng này. Ông cũng công nhận rằng « sự đoàn kết liên đới là căn bản của chủ nghĩa tự do ». Trên cương vị bộ trưởng, Philipp Rösler đã điều hành bộ Y tế Đức với một cách thức hết sức thực tiễn, khiến cho bộ này gắn bó với xã hội hơn.

Nếu không có gì thay đổi, Philipp Rösler, nhà chính trị Đức gốc Việt sẽ chính thức nhậm chức chủ tịch đảng FSD vào ngày 13 tháng 5 tại Rostock.

Theo RFI

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

  • Nếu chúng ta không làm thì ai sẽ làm thay cho chúng ta?

  • Nếu chúng ta không làm bây giờ thì đến khi nào?

  • Liên lạc Ban Đại Diện THTNDC qua email thtndc@gmail.com

%d bloggers like this: