VIỆT NAM TĂNG CƯỜNG GIỚI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN

Ông Lê Quốc Quân và bác sĩ Phạm Hồng Sơn (DR)Trọng Nghĩa

Chính quyền Việt Nam hôm nay 07/04/2011 đã xác nhận việc bắt giữ thêm 2 nhà ly khai nổi tiếng : các ông Phạm Hồng Sơn và Lê Quốc Quân. Trả lời báo chí, bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết thêm là chính quyền đã hoàn tất hồ sơ truy tố một người thứ ba là ông Nguyễn Minh Hoàng.

Bất chấp phản ứng bất đồng tình từ các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, cũng như của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu sau vụ kết án ông Cù Huy Hà Vũ, vào hôm nay, chính quyền Việt Nam tiếp tục tỏ thái độ cững rắn đối với những người bất đồng ý kiến với mình. 

Theo hãng tin Pháp AFP, Việt Nam hôm nay đã xác nhận việc bắt giữ hai nhà ly khai tên tuổi là bác sĩ Phạm Hồng Sơn và ông Lê Quốc Quân. Hai nhân vật này bị bắt vì đã “phá rối trật tự công cộng” và đang trong vòng bị điều tra.

Một số nguồn tin ngoại giao trước đó cho biết là hai người này bị bắt giữ khi đang đứng bên ngoài khuôn viên tòa án vào lúc phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ diễn ra.

Trong một trường hợp khác, không liên quan gì đến vụ án Cù Huy Hà Vũ, chính quyền Việt Nam hôm nay cũng xác nhận rằng giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng, bị giam giữ kể từ tháng 08/2010, sẽ bị truy tố về tội âm mưu lật đổ chính quyền.

Trả lời bằng văn bản các câu hỏi của các phóng viên nước ngoài, Bộ Ngoại giao cho biết là giới chức trách nhiệm đang hoàn tất hồ sơ để truy tố ông Hoàng ra trước pháp luật. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không cho biết thêm chi tiết.

Theo AFP, hồi cuối năm ngoái, các phương tiện truyền thông chính thức tại Việt Nam đã trích dẫn một người phụ trách công việc điều tra, cho biết là ông Hoàng bị buộc tội là đã viết bài “xuyên tạc chính sách và các hoạt động của nhà nước “.

Ông Phạm Minh Hoàng qua Pháp vào năm 1973, nhưng đã trở lại định cư tại Việt Nam 27 năm sau đó, làm giảng viên toán học tại Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Vào tháng 9/2010, bộ Ngoại giao Pháp đã lên tiếng tỏ ý ‘’hết sức quan ngại’’ về vụ việc và cho biết sẽ cố gắng để vụ việc đạt “kết quả thuận lợi”.

Theo RFI

 

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn có thể bị truy tố

Như chúng tôi đã đưa tin, hai nhà bất đồng chính kiến là bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Lê Quốc Quân đã bị công an bắt giữ cùng với một số người khác khi họ đi theo dõi phiên tòa xét xử TS.

Luật Cù Huy Hà Vũ vào sáng ngày 4/4. Sau đó, công an đã đến khám xét nhà của hai người. Hiện nay, cả hai vẫn chưa
Bác sĩ Phạm Hồng Sơn
Bác sĩ Phạm Hồng Sơn
được thả ra mà còn có thể sẽ bị truy tố, đó là thông tin mới nhất mà cơ quan công an cho chị Vũ Thúy Hà, vợ của bác sĩ Phạm Hồng Sơn, biết vào ngày hôm nay. Mời quý vị theo dõi cuộc nói chuyện của phóng viên Khánh An với chị Vũ Thúy Hà sau đây.

Khó hy vọng được thả

Khánh An: Thưa chị Hà, cho đến lúc này (6/4) thì chị đã có tin gì về chồng chị chưa?
Chị Vũ Thúy Hà: Sáng nay tôi có lên công an hỏi thì người ta nhận với tôi là
hiện nay anh ấy đang bị giữ ở công an quận Hoàn Kiếm. Lệnh tạm giữ đó có giá trị trong 3 ngày và sau đó họ có thể gia hạn thêm. Khi có chứng cứ đầy đủ thì họ sẽ truy tố.
Khánh An: Họ giam giữ vì tội danh gì?
Chị Vũ Thúy Hà: Họ cáo buộc tội “Vi phạm trật tự công cộng” theo điều 245 Bộ luật Hình sự.
Sáng ngày 4/4, anh ấy có đi theo dõi phiên tòa và để ủng hộ cho gia đình anh Cù Huy Hà Vũ. Đến 8 giờ sáng, anh ấy đã báo với tôi là anh đang bị tạm giữ ở công an phường Trần Hưng Đạo. Đến buổi chiều, họ chuyển anh lên công an quận Hoàn Kiếm cùng với anh Lê Quốc Quân và một số người nữa.
Tối ngày mùng 4, người ta đưa anh ấy về nhà để khám nhà. Khám nhà từ 10 giờ tối đến 1 giờ sáng ngày mùng 5 thì xong và sau đó người ta đưa anh ấy đi. Lúc khám nhà, người ta có thu của anh ấy một số giấy tờ, các bài báo, có cả quyển “Thế nào là dân chủ?” của anh ấy và lấy đi một cái máy vi tính.
Khánh An: Dạ. Kể từ lúc bắt chồng chị đi, công an có mời chị lên làm việc không?
Chị Vũ Thúy Hà: Họ không mời tôi lên làm việc, mà lúc đưa anh ấy đi thì tôi có hỏi là bây giờ lệnh bắt là như thế nào, bởi vì tôi không nghe thấy lệnh bắt, mà tôi chỉ thấy đọc cho tôi nghe lệnh khám xét nhà thôi. Họ có giải thích thế nào đó mà lúc đó tôi đứng xa nên không nghe thấy. Tôi thấy họ có giải thích với anh Sơn về việc đó. Vì không biết bị bắt giữ ở đâu và bắt như thế nào nên sáng nay tôi mới phải lên đó hỏi thăm.
Khánh An: Và sáng nay chị có được gặp anh Sơn không?

Vợ chồng Bác sĩ Phạm Hồng Sơn - Vũ Thuý Hà
Vợ chồng Bác sĩ Phạm Hồng Sơn – Vũ Thuý Hà, sau ông Sơn được trả tự do hôm 30-8-2006. RFA file

Chị Vũ Thúy Hà: Không, sáng nay tôi không được gặp.
Khánh An: Như vậy là từ hôm anh ấy bị bắt đến giờ, chị không được gặp anh ấy?
Chị Vũ Thúy Hà: Vâng, đúng rồi. Từ 1 giờ sáng ngày mùng 5 là tôi không được gặp anh ấy nữa.
Khánh An: Vậy là sáng nay người ta đã giải thích cho chị rằng anh Sơn đã có lệnh tam giam 3 ngày?
Chị Vũ Thúy Hà: Đúng rồi.
Khánh An: Như vậy tiếp theo, chị và gia đình sẽ làm gì nếu anh Sơn bị truy tố ra tòa?
Chị Vũ Thúy Hà: Chắc chắn chúng tôi cũng phải có những trợ giúp về tư pháp và khi cần thiết thì chúng tôi cũng sẽ mời luật sư.
Khánh An: Trước đây anh Sơn cũng đã từng bị bắt giam, lần này khi anh Sơn bị bắt một lần nữa thì đối với chị có bất ngờ không?
Chị Vũ Thúy Hà: Chắc chắn là một người thân của mình bị bắt đi trong cái hoàn cảnh như thế thì tôi thấy rất bức xúc. Tôi, cùng với anh ấy, chúng tôi rất phản đối lệnh bắt giam đó, bởi vì thứ nhất là khi mà chúng tôi đến khu vực đó thì chồng tôi đã bị đánh, bị công an dùng dùi cui đánh vào người vì đã cùng đứng với nhiều người trong khu vực đó. Tôi thấy như thế rất vô lý, vô lối. Sau khi bị đánh như thế thì (chồng tôi) lại còn bị bắt giam. Tôi thấy chỉ có cái việc đứng rất ôn hòa như vậy mà cũng không được phép thì tôi thấy có một không hai ở trên thế giới này.
Khánh An: Thưa chị, kể từ lúc anh Phạm Hồng Sơn được thả ra từ lần bị bắt giam trước đây thì có lệnh nào theo dõi anh ấy không?
Chị Vũ Thúy Hà: Sau khi ra khỏi tù năm 2006 thì anh ấy bị áp đặt một lệnh quản chế 3 năm tại nhà. Sau đó đi đâu hay làm gì, tất nhiên việc chúng tôi thì chúng tôi cứ làm, nhưng mà chúng tôi biết là anh ấy thường xuyên bị theo dõi.
Khánh An: Như vậy, hết ngày hôm nay là hết lệnh tạm giam, chị sẽ làm gì?
Chị Vũ Thúy Hà: Sáng nay tôi có hỏi cơ quan công an là gia đình chúng tôi muốn có một văn bản thông báo chính thức thì họ nói là họ đang làm thủ tục đó và họ sẽ thông báo cho địa phương và địa phương sẽ thông báo cho gia đình. Chúng tôi vẫn cứ nghĩ là họ sẽ rất chậm trễ trong việc đó, chứ không đúng thời gian như mình mong muốn đâu. Cho nên mình cũng phải chuẩn bị chắc là qua lần một, qua lần hai và cũng có thể qua lần ba nữa mà gia đình cũng vẫn chẳng nhận được một thông tin gì cả.
Khánh An: Vâng, Khánh An cám ơn chị và chúc mọi sự may lành đến với gia đình chị.
Theo RFA

Tin mới nhất về LS Lê Quốc Quân

Luật sư Lê Quốc Quân là một trong những người bị bắt hôm ngày 4 tháng 4 vừa qua khi đến khu vực Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội để theo dõi phiên xét xử tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.

Đến khuya ngày 5 tháng 4, vợ của luật sư Lê Quốc Quân cho biết những thông tin mới nhất liên quan việc bắt giữ chồng bà.

Gia đình chưa được gặp

Vợ LS Lê Quốc Quân: Đến thời điểm này, gia đình vẫn chưa gặp được anh Quân, chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức nào về việc anh Quân bị bắt giữ.
Gia Minh: Tin luật sư Lê Quốc Quân bị bắt đến được với gia đình thế nào?

Vợ LS Lê Quốc Quân: Những anh em, bạn bè của anh Quân thông báo cho gia đình.

Gia Minh: Sau khi bắt luật sư Quân, phía cơ quan chức năng có đến gia đình tiến hành những công việc gì không?

Vợ LS Lê Quốc Quân: Sau khi anh Quân bị bắt, qua bạn bè chúng tôi biết tin như thế và tôi cũng liên lạc qua điện thoại với anh Quân biết anh đang ở cơ quan Công an Quận Hoàn Kiếm.

2268048727_71bdd673c8-250.jpg
Luật sư Lê Quốc Quân (phải) và Nguyễn Tiến Trung, ảnh chụp trước đây. Photo courtesy of danluan.org

Lúc đầu chúng tôi rất hy vọng sau khi phiên tòa kết thúc, anh Quân sẽ được trả tự do. Nhưng sau hơn chín giờ tối chưa thấy anh Quân về, tôi đến cơ quan Công an quận Hoàn Kiếm để hỏi thăm về anh Quân. Đến đó, công an bảo tôi về nhà làm việc. Khi về đến nhà, công an đã đọc lệnh khám xét nhà.
Gia Minh: Việc khám xét được tiến hành ra sao?

Vợ LS Lê Quốc Quân: Sau khi đọc lệnh, ba công an bắt đầu khám xét các phòng của gia đình chúng tôi, từ sách vở, tủ quần áo, máy tính, đồ dùng trong phòng… Họ thu giữ một máy tính để bàn và một laptop, một két sắt và một số tài liệu khác nữa.

Gia Minh: Sau khi hoàn thành khám xét, họ lập biên bản và bà phải ký vào? Rồi họ có cho biết giữ những vật dụng bị thu đến khi nào không?

Vợ LS Lê Quốc Quân: Tôi có đề cập đến việc đó và công an cho biết sẽ trả lại trong thời gian sớm nhất. Tôi hỏi thời gian cụ thể, họ chốt lại vào 10 giờ sáng hôm sau. Sáng nay tôi đến cơ quan Công an Quận Hoàn Kiếm để mở niêm phong hai máy tính.

Một máy tính họ nói không có gì liên quan đến vụ án. Máy tính kia họ in ra một số tài liệu để điều tra. Họ trả cho tôi một máy tính để làm việc.

Còn yêu cầu của tôi phải có thông báo về tình hình chồng tôi, thì họ nói sẽ thông báo trong thời gian ngắn nhất…

Cuộc nói chuyện bị gián đoạn và sau đó Đài chúng tôi tiếp tục liên lạc đến các số điện thoại của vợ Luật sư Lê Quốc Quân đều thất bại.Luật sư Lê Quốc Quân là một trong những người bị bắt hôm ngày 4 tháng 4 vừa qua khi đến khu vực Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội để theo dõi phiên xét xử tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.

Theo RFA

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • Nếu chúng ta không làm thì ai sẽ làm thay cho chúng ta?

  • Nếu chúng ta không làm bây giờ thì đến khi nào?

  • Liên lạc Ban Đại Diện THTNDC qua email thtndc@gmail.com

%d bloggers like this: