NHÀ THƠ BÙI CHÁT BỊ BẮT

Theo BBCVietnamese

Các nguồn tin từ Việt Nam và nước ngoài nói nhà thơ Bùi Chát đã bị bắt giữ khi trở về từ Argentina nơi ông nhận giải thưởng về tự do xuất bản.

Đài RFA đưa tin chính nhà thơ Bùi Chát nói với đài này rằng ông đang bị giữ ở sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 10h tối ngày 30/4.

Một số bạn bè của ông nói họ không liên hệ được với ông qua điện thoại di động trong ngày hôm nay và cho rằng công an vẫn đang giam giữ ông.

BBC nhận được tin nhắn “thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được” khi gọi tới số của ông.

Một nguồn thạo tin trong giới văn nghệ ở Việt Nam nói với BBC rằng nơi ở của ông Bùi Chát, cũng là nhà thuê của nhà thơ cùng chí hướng Lý Đợi, đã bị khám xét trong ngày hôm nay.

Tên thật là Bùi Quang Viễn, nhà thơ Bùi Chát, sinh năm 1979 tại Đồng Nai, tốt nghiệp ngành Văn học, khoa Ngữ văn – Báo chí, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2001.

Cùng năm đó, ông cùng nhà thơ Lý Đợi, Khúc Duy, Nguyên Quán thành lập nhóm Mở Miệng, và sau này sáng lập nhà xuất bản Giấy Vụn.

Nhà thơ Lý Đợi nói ông không thể trả lời điện thoại vì đang “làm việc” khi BBC liên hệ với ông trong ngày 1/5. Các nguồn tin nói ông cũng đã phải làm việc với nhân viên an ninh.

Trước đó công anh thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tra vấn một blogger trong nhiều ngày về nhà thơ Bùi Chát, theo RFI.

‘Lương tri’

Hôm 25/04, Hiệp hội Xuất bản Quốc tế (IPA) đã trao giải thưởng về tự do xuất bản tại thủ đô Buenos Aires của Argentina cho ông Bùi Chát vì “sự dũng cảm mẫu mực trong duy trì tự do xuất bản”.

Ông Bjorn Smith-Simonsen, Chủ tịch Ủy ban Tự do Xuất bản của IPA, nói nhà xuất bản này đã “mở đầu phong trào mới của những nhà tư tưởng tự do, cây viết tự do, nghệ sĩ tự do không chịu tuân thủ quy tắc sáng tạo của Nhà nước” trong suốt gần 10 năm qua.

Trong diễn từ nhận giải, Bùi Chát nói: “Ở một nơi mà tự do chỉ có thể tồn tại trong những hành vi tùy tiện của chính quyền thì những cố gắng cho sự hiện diện của công lí và tình người dường như là vô nghĩa, và để hành động cho những điều tưởng như viển vông này chúng tôi đã chọn xuất bản.”

“Cũng như những anh em đang bị tù đày, quản thúc và tất cả những người đang đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp ở Việt Nam, chúng tôi luôn tin tưởng vào lương tri. Thông qua việc xuất bản một cách tự do những điều cần thiết, chúng tôi biết rằng nhiều độc giả của chúng tôi sẽ tìm thấy lại lương tri của mình.”

***

Nhà thơ Bùi Chát bị bắt khi vừa trở về Việt Nam

Theo Dân Làm Báo

Theo tin từ DCVOnline, hôm nay, 1/5, Bùi Chát đã bị Cơ quan An ninh TP. HCM áp giải về nhà riêng tại Phú Nhuận để đọc lệnh khám xét. Sau khi hoàn tất việc khám nhà, phía công an yêu cầu Bùi Chát mang theo một số đồ đạc và quần áo để tiến hành thủ tục tạm giam.

Nhà thơ Lý Đợi, người đang ở chung nhà với Bùi Chát cũng bị cơ quan An ninh yêu cầu phải lên làm việc

Cập nhật : Tin về nhà thơ Bùi Chát bị bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được thông báo đến tất cả các nơi, bao gồm các cơ quan truyền thông, giới ngoại giao và các tổ chức phi chính phủ. Ngay lập tức, Hiệp hội xuất bản Quốc tế IPA đã báo tin đến Bộ trưởng Văn hóa của Argentina là ông  Hernán Lombardi. Dù đang là cuối tuần, lại đúng vào dịp lễ lao động, nhưng ông Bộ trưởng Văn hóa Argentina tỏ ra rất quan tâm và cho biết sẽ có lên tiếng chính thức đến nhà nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hiệp hội IPA cũng đã  gửi ngay điện thư khẩn cấp yêu cầu vị đại sứ của Argentina tại Hà Nội có hành động can thiệp kịp thời. Đồng thời, điện thư này cũng đã được gửi đến Tòa đại sứ Việt Nam tại Argentina
Theo nguồn tin của danlambao,  những tờ báo lớn như Clarin và các trang tin điện tử khác đều sẽ đưa tin về việc nhà thơ Bùi Chát bị sách nhiễu khi trở về VN. Sự việc hiện đang được quan tâm & gây chú ý, bởi giải thưởng danh giá của IPA được đại diện chính phủ Argentina trao tặng cho Bùi Chát

Khoảng 8h tối hôm nay, 30/04, nhà thơ Bùi Chát (tên thật là Bùi Quang Viễn) đã bị an ninh, hải quan sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ khi anh vừa trở về VN sau chuyến đi Buenos Aires nhận giải thường Tự do xuất bản của IPA. Nguồn tin từ Sài Gòn cho hay, nhà thơ Bùi Chát đã bị chặn lại khi đang làm thủ tục nhập cảnh hải quan, đồng thời nói rằng trường hợp của anh bị gặp “trục trặc”.

Ngay sau đó, an ninh hải quan đã giữ Bùi Chát lại và tiến hành khám xét hành lý. Thông tin mới nhất cho biết, phía hải quan đã tạm giữ 22 tập thơ “Bài thơ một vần” của Bùi Chát, 27 quyển “Khi kẻ thù ta buồn ngủ” của nhà thơ Lý Đợi, một kim từ điển, cùng với bằng khen giải thưởng Tự do xuất bản của IPA trao tặng…

Khi bản tin này được gửi đi thì Bùi Chát đã bị tạm giữ hơn 4 tiếng, Lúc này, hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã yêu cầu anh phải lên Công an Xuất nhập cảnh làm việc.

Trước đó, một blogger khác là Ngô Thanh Tú (nickname Thiên Sầu) cũng đã bị Công an TP. HCM giam giữ trái phép 6 ngày liên tục. Theo RFI, nội dung các cuộc tra hỏi chủ yếu xoay quanh “mối quan hệ” của blogger này với nhà thơ Bùi Chát.
Bùi Chát đọc diễn văn tại lễ trai giải Tự do xuất bản của IPA
Nhà thơ Bùi Chát tên thật là Bùi Quang Viễn (1979), là người sáng lập nhóm “Mở miệng”  quy tụ nhiều văn nghệ sỹ tự do. Đồng thời, anh còn là giám đốc Nhà xuất bản Giấy Vụn, chuyên xuất bản và phát hành những tác phẩm tự do, không chấp nhận sự kiểm duyệt.

Nhờ những cố gắng không mệt mỏi, hôm 25/04 vừa qua, Bùi Chát đã được Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế (IPA) trao giải thưởng Tự do xuất bản 2011 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina. Đây là một giải thưởng danh giá, ghi nhận những nỗ lực của NXB Giấy Vụn trong việc thúc đẩy một phong trào xuất bản độc lập tại Việt Nam.

Trước đó, Bùi Chát đã nhiều lần gặp rắc rối với Cơ quan An ninh Văn Hóa vì các hoạt động sáng tác & xuất bản tự do của mình. “Bài thơ một vần” của Bùi Chát là tập thơ được ra đời sau nhiều tháng anh bị CA chìm theo dõi và sách nhiễu liên tục.

danlambao sẽ tiếp tục cập nhật tình trạng của nhà thơ Bùi Chát ngay khi có thông tin mới nhất.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • Nếu chúng ta không làm thì ai sẽ làm thay cho chúng ta?

  • Nếu chúng ta không làm bây giờ thì đến khi nào?

  • Liên lạc Ban Đại Diện THTNDC qua email thtndc@gmail.com

%d bloggers like this: