VỀ DÂN CHỦ, TỔ CHỨC VÀ LÃNH ĐẠO

Viết nhân kỷ niệm 5 năm thành lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ (8/5/2006-8/5/2011)
Nguyễn Hoàng Lan

Năm năm không phải là dài, nhưng cũng đã là một quá trình với nhiều biến động. Trong ngày này các anh chị em cốt cán trong Tập Hợp và bản thân tôi có nhiều cảm xúc và suy nghĩ mà chúng tôi cho rằng cần viết ra, cần chia sẻ. Chính trị là hành động. Nhưng đó không phải là những hành động đơn thuần tự phát, mà được thúc đẩy từ kiến thức, suy nghĩ và cảm xúc. Tôi mong muốn chia sẻ những suy nghĩ đó với những anh chị em cùng đi con đường, với những người ủng hộ, và cả những người không và chưa ủng hộ. Chúng ta có quyền không đồng ý với nhau. Nhưng chúng ta nên lắng nghe.

Trước hết, trong ngày này, tôi muốn chúng ta cùng nhớ đến người sáng lập và thủ lĩnh của THTNDC, anh Nguyễn Tiến Trung. Sau khi tốt nghiệp tại Pháp và trở về nước năm 2007, anh Trung đã bị chính quyền kêu gọi nhập ngũ (thực tế là giam lỏng trong quân ngũ) trong 17 tháng trời, trước khi anh chính thức bị truy tố và kết án với một tội danh chính trị năm 2009 và năm 2010 cùng với các anh em trong Đảng Dân Chủ Việt Nam. Công việc vận động cho anh Trung và các anh chị em khác vẫn được tiến hành đều đặn, dù âm thầm. Chúng ta đều mong rằng anh Trung và các anh chị em còn bị giam cầm sẽ sớm được trả tự do. Nhưng tôi luôn nghĩ rằng anh Trung là một người tự do, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Thể xác có thể bị giam cầm, nhưng tinh thần thì không. Anh Trung có một tâm hồn tự do, và tôi biết không gì thay đổi được điều đó. Tôi chờ đợi một ngày anh Trung được tại ngoại, một ngày rất gần, để những câu chuyện trong cái nhà tù nhỏ được làm sáng tỏ.

Điều thứ hai tôi muốn chia sẻ là những suy nghĩ về dân chủ. Dân chủ là một khái niệm quá phổ biến, đến mức người ta không biết phải định nghĩa nó như thế nào cho phù hợp và đầy đủ. Tôi không nghĩ tôi làm được điều đó. Nhưng tôi tôn trọng những giá trị và nguyên tắc mà tôi cho rằng là dân chủ. Người ta hay nói về dân chủ như một nguyên tắc tổ chức quyền lực nhà nước và chính phủ. Đó chỉ là một phần. Một bản Hiến pháp, một bản tuyên ngôn nhân quyền hay đến mấy cũng chỉ là một mảnh giấy, nếu người ta không tôn trọng và thực thi chúng. Vì vậy, Dân chủ trước hết là thái độ. Đó là một thái độ tôn trọng sự khác biệt.

Điều này mang hai ý nghĩa, một trong đời sống thường nhật, và hai là trong sinh hoạt chính trị và xã hội. Trước hết, nói về dân chủ trong sinh hoạt chính trị. Dân chủ là tôn trọng luật chơi chính trị dân chủ: tôn trọng quyết định của đa số, nhưng bảo vệ và khuyến khích quyền của thiểu số. Xã hội luôn tồn tại nhiều ý kiến khác biệt và quyền lợi đối lập nhau. Một chính sách làm ra có lợi cho nhóm xã hội này sẽ bất lợi cho nhóm xã hội khác. Vì vậy mọi chính sách chính trị xã hội đều có mâu thuẫn tiềm tàng. Đó là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, trong sinh hoạt chính trị và quyết định các chính sách quốc gia, chúng ta cần nguyên tắc đa số để các chính sách được thông qua kịp thời và không làm đình trệ sự vận hành của nhà nước và xã hội. Nhưng trong quá trình đó, các ý kiến và quyền lợi thiểu số cần có quyền lên tiếng phản biện, để làm giảm bớt những hệ quả xấu có thể xảy ra cho các nhóm thiểu số đó. Để các ý kiến phản biện được bày tỏ, để sức nặng chính trị của họ có cơ hội phát huy, các quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và tổ chức là thiết yếu. Những tranh luận và phản biện luôn là điều cần khuyến khích một xã hội lành mạnh và nhân bản, nơi mỗi thành viên có cơ hội bình đẳng để ảnh hưởng những chính sách công vốn có ảnh hưởng trực tiếp lên đời sống của họ và gia đình họ.

Bên cạnh đó, thái độ dân chủ còn là một điều cần thiết trong đời sống thường nhật. Đó là lòng bao dung và tôn trọng những cách sống khác biệt. Đó là sự khuyến khích sáng tạo và đột phá trong tư duy, trong cách làm, trong sáng tác nghệ thuật, trong nghiên cứu học thuật. Tôi và bạn có thể không đồng ý với nhau về chính trị, về “gu” nghệ thuật, nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta phải xa lánh nhau. Nói một cách khác đi, mỗi người có một con đường, nhưng không vì thế chúng ta ngừng coi nhau là bạn, là đồng bào. Tôi và bạn có thể thuộc hai đảng phái khác nhau, nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta không thể cùng làm việc với nhau trong một vấn đề hệ trọng hơn: cùng thu thập tài liệu và nghiên cứu tìm hướng giải quyết cụ thể bảo vệ chủ quyền biển ở biển Đông. Tôi và bạn có thể không cùng nhìn một hướng về cách đất nước phải được điều hành như thế nào, nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta không cùng mặc chung một màu áo và khoác vai nhau lên đường giúp đỡ một vùng quê hương bị thiên tai tàn phá. Hoặc, đơn giản thôi, tôi và bạn có thể tranh luận gay gắt trong một diễn đàn chính trị về một đảng hay đa đảng, nhưng trong một dịp trại hè, tôi biết điều đó chẳng ngăn cản chúng ta có thể ngồi hát cùng nhau một bài hát của Beatles hay một tình khúc Trịnh Công Sơn mà chúng ta cùng yêu thích.

Không một ý thức hệ chính trị nào có thể ngăn cản chúng ta đến với nhau như những con người, vì cuộc sống phong phú nhiều màu sắc và rung động hơn bất kỳ một ý thức hệ giản đơn nào chỉ muốn thấy thế giới phân chia làm hai phần thiện-ác! Một lực lượng chính trị áp đặt con người ta phải xa lánh và thù hằn nhau vì khác biệt quan điểm chính trị và khác biệt về nhân sinh quan là một lực lượng phản dân chủ.

Sau cùng, điều tôi muốn nói với các anh chị em cùng chí hướng về vấn đề tổ chức. Tại sao chúng ta cần tổ chức? Vì tổ chức là sức mạnh. Vì tổ chức là nơi chúng ta chia sẻ và củng cố niềm tin, và phối hợp hoạt động để làm những việc mà mỗi cá nhân đơn lẻ không làm được. Nhưng tổ chức không dễ. Vì sinh hoạt đoàn thể đòi hỏi chúng ta phải biết quên cái Tôi vốn thường quá lớn. Nói như vậy không có nghĩa là khái niệm cá nhân mờ nhạt hoặc phải bị phủ nhận. Ngược lại, một tổ chức hiệu quả và nhân bản là một tổ chức có thể kết hợp và khuyến khích những mặt mạnh của mỗi cá nhân trong công việc chung!

Tổ chức quan trọng, bởi vì tổ chức còn là nơi chúng ta rèn luyện kinh nghiệm lãnh đạo và làm việc tập thể. Kỹ năng chính trị không trường lớp nào dạy được. Đó là những kỹ năng do kinh nghiệm trui rèn mà có. Một cá nhân có thể giỏi về lý thuyết chính trị và dân chủ, nhưng điều đó không có nghĩa họ có con mắt nhìn người hay biết quản lý một tổ chức và khuyến khích thành viên. Một cá nhân có thể giỏi về chuyên môn như luật pháp hay kinh doanh, nhưng điều đó không có nghĩa họ có kỹ năng làm việc với những mạng lưới chính trị hay những cá nhân khác, biết thương lượng và thỏa hiệp vì những mục đích chung.

Chúng ta không phải e ngại khi nói về lãnh đạo chính trị. Lãnh đạo, dù trong chính trị hay kinh doanh hay bất kỳ đoàn thể nào, không có gì xấu. Lãnh đạo chỉ xấu và đáng khinh khi vị trí lãnh đạo đó do chiếm đoạt, gian lận hay đe dọa vũ lực mà có được. Một người để vươn lên vị trí lãnh đạo với danh chính, ngôn thuận cần kiến thức, cần kỹ năng, cần chứng tỏ được bản thân họ, và, quan trọng hơn, họ cần được thành viên của một đoàn thể tín nhiệm bầu chọn. Theo nghĩa đó, lãnh đạo là một vinh dự, là một sự thành đạt!

Trong một thể chế dân chủ với bình đẳng cơ hội cho mọi giai tầng, lãnh đạo là một vị trí mà bất kỳ ai có khả năng đều có thể đạt tới. Đó là một trong những lý do vì sao tôi tin tưởng và hành động vì một xã hội dân chủ và công bằng: vì rằng những hiền tài có đất dụng võ và có cơ hội phát huy khả năng của họ để phục vụ cho xã hội là một điều tốt và cần cho sự phồn vinh của đất nước.

Tôi mong rằng mỗi thanh niên cần nhìn thấy và phát huy những tiềm năng lãnh đạo trong bản thân họ. Khát vọng thành công và vươn lên những vị trí lãnh đạo là một điều lành mạnh và cần được khuyến khích. Chúng ta không thể ngồi yên trông chờ một minh quân dẫn đường. Mỗi chúng ta có thể, và cần là một sức mạnh cho một đoàn thể, cho một đất nước. Đừng quên rằng dân chủ chỉ có ý nghĩa khi mỗi thành viên của xã hội biết tận dụng những quyền họ có được để thực hiện những ước mơ của họ. Không một cá nhân hay lực lượng chính trị nào có quyền ngăn cản hay ban phát quyền phục vụ xã hội với lý do cách phục vụ đó là sai hay đúng. Chỉ có nhân dân qua bầu cử công bằng mới có quyền chuẩn thuận hay bác bỏ một tầm nhìn về chính trị và điều hành đất nước.

N.H.L.
Bloomington 8/5/2011
Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • Nếu chúng ta không làm thì ai sẽ làm thay cho chúng ta?

  • Nếu chúng ta không làm bây giờ thì đến khi nào?

  • Liên lạc Ban Đại Diện THTNDC qua email thtndc@gmail.com

%d bloggers like this: