PHẢN ỨNG TRONG NƯỚC TRƯỚC HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN CỦA TRUNG QUỐC

Đỗ Hiếu, RFA

Sau khi xảy ra vụ 3 tàu hải giám của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, hôm 26 tháng 5 vừa qua, đã tiến sâu vào phạm vi thềm lục địa ở miền Trung Việt Nam, cắt giây cáp thăm dò dầu khí tàu Bình Minh 2, dư luận trong và ngoài nước có phản ứng mạnh mẽ về sự kiện này.

Mời quý vị nghe ý kiến của ba người Việt trong nước trước hành động gây hấn từ phía Bắc Kinh.

Hành động bá quyền

Từ Hà Nội, đại tá Hải Quân Quách Hải Lượng, nguyên tùy viên quân sự sứ quán Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Trung Quốc. xem đây là một hành động bá quyền nước lớn của nước láng giềng khổng lổ, đáng bị công luận thế giới và toàn dân Việt Nam lên án:

“Chúng tôi là những người đã tham gia chỉ huy, thuộc về chính quyền, bây giờ tôi là thường dân, tôi có quyền phát biểu ý kiến của một thường dân.

Tôi xin phép được phản ánh cái tình hình, tinh thần của nhân dân Việt Nam đối với sự kiện này, đã từ lâu và bây giờ ngày càng tăng lên. Nhân dân Việt Nam vô cùng phẩn nộ trước hành động ấy của Trung Quốc.

Người ta lại nghĩ thế này, Trung Quốc đang làm một công việc rất phiêu lưu, tưởng chừng như đe đọa được Việt Nam, chính là rất có hại cho Trung Quốc. Chính Trung Quốc đã phá tình hữu nghị giữa Việt Nam với Trung Quốc, mà họ nêu lên là cần phải xây dựng. Thứ hai là họ phá lòng tin ấy đối với thế giới, sẽ không còn tin anh Trung Quốc này, ăn nói có vẻ được nhưng lúc làm lại khác.

Trên trường ngoại giao, Trung Quốc sẽ rơi vào thế cô lập, tôi tin rằng đấy là phái Diều Hâu của Trung Quốc nó làm, giới lãnh đạo cao cấp chắc người ta có những đứng đắn hơn, dù sao, thì dưới sự chỉ đạo cao cấp, người ta mới làm thế.”

Theo nhà quân sự kiêm nhà ngoại giao này thì lòng dân sẽ chiến thắng mọi bạo quyền, mọi chế độ độc đoán, hà khắc và lịch sử đã chứng minh rõ như vậy:

“Nếu dấn sâu thêm thì cái việc một quân đội, một nhân dân đối với tổ quốc phải đứng ra làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc mình là điều tất yếu, tôi không muốn nói đến chuyện đánh nhau, nói năng quá lời, tôi chỉ nói hành động đó không có lợi cho Trung Quốc và không có lợi cho Trung Quốc đối với thế giới, đối với Việt Nam.

Cái nguy hiểm nhất mà người Trung Quốc không lường tới đó là làm cho toàn dân Việt Nam phẩn nộ, một khi, trên thế giới này mà toàn dân phẩn nộ, đó là điều vô cùng bất lợi cho chính phủ, cho một đảng nào đó; gây gió sẽ gặt bão, độc tài, phát xít, như Hitler, tưởng rằng dựa vào vũ lực sẽ thắng tất cả thì lại là người bị tiêu diệt, tấm gương ấy Trung Quốc nên suy nghĩ.”

Thái độ nhân nhượng của nhà nước

Kế đó, một công dân sinh trưởng ở Bình Thuận, luật sư Lê Trần Luật cho rằng, sở dĩ Trung Quốc ngang nhiên tiến sâu vào lãnh hải và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, rồi có hành động ngang ngược, vì Hà Nội có thái độ nhân nhượng Bắc Kinh:

“Nhà nước Việt Nam lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, chính quyền Việt Nam tỏ ra sợ hãi, trước áp lực của nước lớn như Trung Quốc, cơ bản là lệ thuộc về mặt chính trị, bởi vì khối xã hội chủ nghĩa còn lại thì đa số phụ thuộc vào Trung Quốc và chế độ cộng sản Việt Nam muốn tồn tại, thì không cách nào không lệ thuộc vào Trung Quốc.”

Theo ông thì có nhiều cách để phản kháng chính sách gây hấn của Bắc Kinh:

“Kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, thí dụ như thế là một cách phản đối, có thể gởi kiến nghị thư đến nhà cầm quyền Việt Nam để yêu cầu phải có hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, chống lại sự ngang ngược của Trung Quốc.”

Hành động quyết liệt

Ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt hồi năm 2009.Source lysonforum.
Ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt hồi năm 2009.Source lysonforum.

Một người dân Saigon, ông Trần Huỳnh Duy Tân, nguyên Tổng giám đốc công ty Internet “Một Kết Nối” nhấn mạnh, là người Việt Nam, ai ai cũng thấy rõ cách khiêu khích đó của tàu giám hải Trung Quốc là không thể chấp nhận được và cần phải có biện pháp chống trả quyết liệt:

“Cũng giống như những người Việt Nam khác về thông tin trên báo chí trong cũng như ngoài nước, thời gian vừa qua, tôi thấy rõ ràng là Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ biển của Việt Nam. Tôi mong muốn là nhà nước và nhân dân cả nước đều có biện pháp, có hành động quyết liệt để gìn giữ, lãnh thổ, bờ cõi của đất nước, cần có biện pháp thật sự hữu hiệu trong thời gian tới. Qua báo chí tôi thấy Trung Quốc đang có những biện pháp rất quyết liệt để tranh dành lãnh thổ của Việt Nam.”

Theo Petro Việt Nam, tức Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là công ty cử tàu Bình Minh 2 tiến hành công tác khảo sát và thăm dò dầu khí từ năm 2008 thì việc ba tàu hải giám của Trung Quốc phá hoại hoạt động của tàu Bình Minh 2 là hành động ngang ngược, vi phạm chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc phải bồi mọi thường thiệt hại về vật chất và kinh tế đã gây.

Qua các thông tin trên mạng thì ngoài lực lượng Hải quân chính quy, Trung Quốc còn có các loại tàu hải giám, hải cảnh, hải sự, hải tuần, ngư chính, dưới vỏ bọc dân sự; các tàu này được trang bị hùng hậu không kém các tàu hải quân của Hoa Lục. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang nâng cấp hải quân của họ với các loại tàu ngầm, tầu chiến, tàu sân bay nhằm phục vụ cho chủ trương vươn ra biển cả, tiến tới làm chủ hoàn toàn Vùng Biển Đông.

***

Bản chất ‘Bá quyền’ của Trung Quốc

Gia Minh, RFA

Việt Nam hôm 29 tháng 5 lặp lại cáo giác Trung Quốc vi phạm lãnh hải, gây căng thẳng tại Biển Đông.

Gia Minh phỏng vấn thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc hồi năm 1974 đến năm 1989, về tình hình liên quan. Trước hết tướng Nguyễn Trọng Vĩnh có ý kiến:

Cậy lớn hiếp bé

TT Nguyễn Trọng Vĩnh: Tôi đã nói lâu rồi, vấn đề này là bản chất bá quyền, bành trướng của Trung Quốc. Họ ‘rình’ cơ hội lại lấn chúng tôi; có khi bắt ngư dân, có khi đánh đắm tàu cá…

Bản chất của họ là nước lớn cậy mạnh, bắt nạt nước nhỏ. Trong khi đó lại vẫn giương cái ‘16 chữ vàng’ ‘4 tốt’ để lừa phỉnh những người ngây thơ, nhẹ da.

chinese-surv-vessels-250.jpg
Tàu 84 và 17, trong số 3 tàu hải giám của Trung Quốc, đã tiến sâu vào phạm vi thềm lục địa ở miền Trung VN và cắt giây cáp thăm dò dầu khí tàu Bình Minh hôm 26.05.2011. Nguồn diễn đàn HDVietnam.

Gia Minh: Dù là ‘bản chất’ như thế nhưng theo ông có những nguyên nhân gì khiến họ lâu nay không bộc lộ rõ ràng ra như hành động như hiện nay?
TT Nguyễn Trọng Vĩnh: Tùy lúc thôi, hễ thấy thuận tiện là họ làm. Họ muốn tranh chấp vùng biển của chúng tôi, tranh chấp tài nguyên dưới đáy biển; nên họ thấy chúng tôi làm thì họ phá; thế thôi.

Gia Minh: Vừa rồi sau thượng đỉnh ASEAN, sau đó đến cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng ASEAN. Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc có đến tham dự. Sau đó, bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc đến Philippines, và tổng thống Phi cảnh báo sẽ có chạy đua vũ trang giữa các nước trong khu vực. Theo ông đó có phải là thực tế không?

TT Nguyễn Trọng Vĩnh: Gần đây, Trung Quốc có những hành động muốn chia rẽ các nước ASEAN ra. Trung Quốc có dự trữ ngoại tệ nhiều nên một mặt họ viện trợ để mua chuộc nước này, nước khác. Vừa rồi họ cũng đi thăm nước này, nước khác.

Trung Quốc xưa nay chỉ muốn đàm phán song phương thôi. Họ không muốn đàm phán với cả khối ASEAN. Chiến thuật của họ là ‘bẻ gãy từng chiếc đũa’. Họ ngại các nước ASEAN đoàn kết với nhau, như thế sẽ gây khó cho họ. Nếu đàm phán với cả khối họ sẽ đuối lý.

Khi đàm phán đơn phương họ có thể mua thuộc, đe dọa dễ hơn.

‘Nắn gân Hoa Kỳ’

Gia Minh: Có ý kiến cho rằng gần đây, Hoa Kỳ có lên tiếng về quyền lợi trên tuyến hàng hải tại khu vực Biển Đông; hơn một năm qua Trung Quốc không có những động thái mạnh trong khu vực đó. Nay do Hoa Kỳ phải lo cho những nơi khác như Trung Đông…nên Trung Quốc lại có động thái lấn lướt. Ông nhận định thế nào về ý kiến đó?

TT Nguyễn Trọng Vĩnh: Vấn đề này cũng có hai mặt. Vừa rồi Trung Quốc đi thăm Hoa Kỳ và có bàn bạc với nhau về vấn đề kinh tế. Lợi ích kinh tế hai nước có lệ thuộc nhau: Hoa Kỳ cần Trung Quốc và ngược lại. Tuy họ có mâu thuẫn nhưng thống nhất về mặt lợi ích kinh tế; như thế họ có thể thỏa hiệp nhau. Đó là cách Trung Quốc muốn ‘nắn gân’, muốn thử xem sao.

hoangsa-250.jpg
Sinh viên Thanh niên Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa Trường Sa. RFA file Photo.

Gia Minh: Sau vụ việc vừa qua Bộ ngoại giao Việt Nam có lên tiếng; nhưng rồi Trung Quốc cũng phản bác lại về việc thăm dò dầu khí. Theo ông, Việt Nam cần làm gì thêm nữa để bảo vệ quyền lợi, chủ quyền của Việt Nam?
TT Nguyễn Trọng Vĩnh: Chúng tôi không muốn đối đầu quân sự với Trung Quốc; nhưng chúng tôi có đầy đủ lý lẽ, chứng cứ lịch sử về chủ quyền của chúng tôi ở Biển Đông và các quần đảo tại đó.

Đáng lẽ chúng tôi phải đưa những chứng cứ đó ra để đấu tranh với họ, vì họ chẳng có chứng cứ gì đâu. Làm thế thứ nhất để cho thấy họ chẳng có lý lẽ gì, thứ hai để thế giới biết thực chất vấn đề là gì. Ai đúng, ai sai. Tôi cho như thế, nhưng rất tiếc lãnh đạo của chúng tôi không làm như thế. Nếu đưa bằng chứng ra công khai, thế giới sẽ hưởng ứng.

Mặt khác theo tôi, chúng tôi phải tăng cường lực lượng hơn nữa để bảo vệ mình, bảo vệ lợi ích của mình.

Đối với vụ việc vừa rồi, nếu như tôi là người nắm quyền, tôi vừa đấu tranh vừa gửi thư tố cáo lên Liên Hiệp Quốc. Lý do vì họ vi phạm luật biển mà Liên Hiệp Quốc ban ra; đồng thời họ vi phạm hải phận chúng tôi và làm việc ‘nước lớn, bắt nạt nước nhỏ’

Gia Minh: Mỗi người dân có quyền lên tiếng về vấn đề này; nhưng hồi năm 2007 một số sinh viên và người khác tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam thì Nhà Nước, cơ quan chức năng bảo họ hãy chờ có biện pháp thích hợp giải quyết. Trước tình hình hiện nay, theo ông có phải nên chờ Nhà Nước và cơ quan chức năng?
Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Tôi đã từng lên tiếng nhiều lần. Ý kiến của tôi hãy để cho dân chúng, báo chí đấu tranh; thế nhưng lãnh đạo không làm thế. Đó là điều mà tôi không tán thành.

Gia Minh: Cám ơn ông về vấn đề đang rất nóng bỏng tại Việt Nam đó.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • Nếu chúng ta không làm thì ai sẽ làm thay cho chúng ta?

  • Nếu chúng ta không làm bây giờ thì đến khi nào?

  • Liên lạc Ban Đại Diện THTNDC qua email thtndc@gmail.com

%d bloggers like this: