BIỂU TÌNH VÀ BIỂU TÌNH Ở VIỆT NAM

Tiesuc’s Blog

1. Tạo một sự kiện làm rõ những nguyên nhân trong xã hội, chính trị, kinh tế và ngoại giao

Một sự kiện cụ thể, trực quan trong một không gian thực luôn là thu hút sự chú ý của cộng đồng và ngay cả những người thơ ơ với thời cuộc. Câu đầu tiên họ sẽ hỏi khi chứng kiến sự kiện: Điều gì đang xảy ra? Điều gì đang xảy ra với nhóm người kia. Chính câu hỏi này là động lực lớn nhất khiến cộng đồng TỰ TÌM CHO MÌNH CÂU TRẢ LỜI. Như vậy, nếu động lực của môt cuộc biều tình mang nội dung trong sáng và đại diện cho mục đích “biểu lộ tình cảm” của một nhóm người sẽ là cách đặt ra câu hỏi tốt nhất.

Chống chiến tranh tại Việt Nam

Sự kiện thu hút truyền thông. Thu hút giới chính trị. Và quan trọng hơn chính là những người ngoài cuộc (hoặc không dám vào cuộc). Một cuộc biểu tình thành công là mang lại cách nhìn mới vào NGUYÊN NHÂN CỦA SỰ KIÊN đang được đoàn biểu tình hướng tới.

Ví dụ điển hình, chính từ những cuộc biểu tình phản chiến ở Mỹ trong cuối những năm 60 đã giúp người Mỹ biết đến VN, thay vì nghe đài và xem tivi các kênh giải trí, họ đã chuyển sang kênh thời sự. Nguyên nhân mà cuộc biểu tình hướng đến là: Vì sao thanh niên Mỹ lại phải chôn vùi tuổi trẻ vì 1 cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa?

2. Là cách thể hiện quyền tự do dân sự tốt nhất

Hiểu theo 1 cách logic, nếu bạn tham gia biểu tình, không thể theo cảm tính. Hay, biểu tình cũng là cách thể hiện trách nhiệm công dân trước các nguyên nhân mà cộng đồng bức xúc. Bạn phải hiểu pháp luật để không gây tổn hại cho cộng đồng. Bạn phải hiểu mục đích – thông điệp của cuộc biểu tình bạn tham gia. Những con người này gặp nhau và có thể làm thay đổi thế giới, thậm chí là lịch sử.

Biểu tình chống dự luật cư trú năm 2006

Ví dụ: Ngày 1/5/2006, Hạ viện Mỹ thông qua HR 4437, một dự luật chủ yếu kêu gọi trục xuất 12 triệu người nhập cư không có giấy tờ và cầm tù bất cứ ai giúp họ. Hơn 500.000 người đã tuần hành tại Los Angeles, 300.000 ở Chicago, và con số lên hàng triệu người trên toàn Mỹ. Cuối cùng Thượng viện Mỹ đã xóa bỏ các điều khoản khắc nghiệt nhất trong dự luật được Hạ viện thông qua.

Hãy xem, để phụ nữ ngang hàng nam giới trong thế kỷ 21, họ đã chật vật từ cuối thế kỷ 18 với làn sóng thứ 1 chỉ để được quyền… bầu cử. Rồi lại lắng đi cho đến thập nhiên 60-70s với làn sóng thứ 2 để được bình đẳng trong xã hội, văn hóa và tình duc. Và cuối cùng là làn sóng thứ 3, từ cuối những năm 90 để phụ nữ có quyền bình đẳng về giới tính, quan hệ đồng giới, chống quấy rồi tình dục trong công sở hay quân đội… Những làn sóng này, chính là chác mô tả cụ thể cho một tập thể những con người hướng đến mục đích trong sáng và phá vỡ những rào cản ấu trí trong xã hội.

Ở Việt Nam, quan điểm về dân cũng được định hình ngay từ xã hội phong kiến khi Nguyễn Trãi có 1 ví dụ kinh điển tôn dân là nước, là động lực của xã hội và cũng là quyền lực lớn nhất trong mọi thể chế và cấu trúc xã hội.

3. Đoàn kết

Bạn có thể biểu hiện quan điểm bằng việc post stautus lên facebook, gọi điện, nhắn tin cho bạn bè, chém gió ngoài hàng trà đá nhưng đó chỉ là bước đầu tiên, sơ khai và ngây thơ để tiến tới trở thành 1 cá thể vô danh trong đoàn người biểu tình. Sự vô danh này tạo nên mối liên kết, nó càng mạnh khi mục đích biểu tình càng rõ ràng.

Tuy nhiên mặt khác, đám đông – hiệu ứng đám đông là ngọn nguồn của sự điên rồ. Hoặc, con người chỉ có thể mạnh nhất khi đứng một mình.

Đây là một trang thái lưỡng cực của xã hội mà trước khi tham gia biểu tình, Bạn phải: TỈNH TÁO và tự trang bị thông tin cho mình. Cuối cùng, một thứ thỉnh thoảng bạn lại có là lòng Dũng Cảm Nói Lên Sự Thật- đôi khi là đi ngược với sự ngu dốt của đám đông!

Như vậy, ở mỗi cá nhân, biểu tình là một trang thái bắt đầu từ khi bạn Biết đến nó (tìm hiểu, trang bị kiến thức, đối khi là phản biện với chính lời kêu gọi biểu tình), Quyết định tham gia (lên kế hoạch, chuẩn bị, kêu gọi bạn đồng hành), Tham gia (đối mặt với các biến cố, chạy trốn, hoặc có thêm bạn bè…). Trạng thái này không chấm dứt khi đoàn người về nhà, bị chia tách, bị đàn áp. Bản thân khi sự kiện đã diễn ra là nó thành công và truyền năng lượng cho những sự kiện tiếp theo. Còn đối với cá nhân, ít nhất BẠN ĐÃ CÓ 1 CÁCH NHÌN MỚI VÀO SỰ KIỆN.

4. Biểu tình ở Việt Nam

Có thể thấy, tại các nước văn minh, khi luật biểu tình được định rõ, một trong các bước tổ chức biểu tình bao giờ cũng có: đăng ký với chính quyền địa phương, gửi thông báo đế tổ chức báo chí… Điều này tương đương với việc, 1 cuộc bình tình sẽ đi cùng với sự kiểm soát và bảo vệ của chính quyền.

Thế những cuộc biểu tình đi ra ngoài kiểm soát chính quyền thì sao? Bạn sẽ bị dính dùi cui, phun vòi rồng, phun hơi cay, bắn đạn cao su tùy mức bạo động. Nên nhớ, bạn là vô danh trong đoàn biểu tình và là rủi ro luôn xảy ra. Nếu sợ, bạn nên ở nhà.

Tại Việt Nam, Hiến pháp không cấm biểu tình. Nếu nhìn lại lịch sử, trong tháng 8/1945, Việt Minh đã tổ chức thành công các cuộc mít-tinh biểu tình, đình công tại miền Bắc, Trần Trọng Kim tổ chức tại Huế, Cao Đài – Hòa Hảo – Quốc dân đảng tô chức trong Sài Gòn và châm ngòi nổ cho cuộc tổng khởi nghĩa tháng Tám. Như vậy, chính quyển Việt Nam có như ngày nay cũng chình từ 1 cuộc biểu tình được tổ chức thành công.

Cho đến nay, luật pháp Việt Nam có Nghị định 38/2005/NĐ-CP dường như liên quan nhất đến biểu tình khi “Việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với Ủy ban nhân dân có thẩm quyền” Như vậy, những người tại tham gia biểu tình ở Việt Nam đều phải đối mặt với rủi ro. Có thể thấy, hiện nay người Việt Nam tập trung biểu tình vào các vấn đề xã hội rất cụ thể: kêu oan, kêu mất đất, đòi tăng lương… Về chính trị, hầu hết đều ở hải ngoại được tổ chức bởi các nhóm quan điểm chính trị đối lập, cụ thể như Việt Tân.

Vì không có quy định cụ thể về luật biểu tình, chính người dân Việt Nam cũng không được bảo vệ, hoặc bị lợi dụng. Đáng buồn hơn, thanh niên Việt Nam thường Sợ khi nghĩ đến Biểu tình. Điều này đồng nghĩa với việc Sợ hưởng quyền công dân.

5. Biểu tình phản đối chính phủ Trung Quốc tại Việt Nam

Biểu tình phản đối 1 chính phủ khác là chuyện như cơm bữa xảy ra thường xuyên trên thế giới. Ngày hôm này người Nhật biểu tình chống chính phủ Trung Quốc, ngày mai người Hàn Quốc biểu tình chống chính phủ Nhật…. Hầu hết đều bắt nguồn từ những mâu thuẫn trong lịch sử, mẫu thuẫn ngoại giao, hay đối khi là những vẫn đề quốc tế, môi trường…

Năm 2007, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Việt Nam, có 2 cuộc biểu tình diễn ra liên tiếp trong tháng 12, phản ảnh đúng tình cảm bộc phát của các tầng lớp Việt Nam trước những hành vi quấy rối biển Đông của chính phủ TQ. Măc dù tự phát, nhưng nó đã mang rõ thông điệp: tự chủ tự quyền của Việt Nam, bảo vệ ngư dân Việt Nam hoạt động trên biển Đông.

Năm 2011, 4 năm sau, những vấn đề trên biển Đông vẫn còn nguyên hiện trạng, hay thậm chí còn nghiêm trọng hơn, chưa kể là mầm họa biên giới phía Bắc địa đầu Tổ quốc vẫn còn nguyên từ nghìn năm nay. Nó chính là động lực cho một cuộc biểu tình sẽ diễn ra trong thời gian tơi. Động lực này là tự nhiên và trong sáng. Về cơ bản hình thức kêu gọi biểu tình trong ngày 5/6 vẫn mang tính tự phát nhưng đã mang thông điệp thời đại khi các mạng xã hội chính là sức mạnh liên kết chặt chẽ các blogger, facebooker với nhau. Hình thức phát động của cuộc biểu tình từ trang Nhật Ký Yêu Nước được thành lập gần đây rất rõ ràng và không đi trái với lợi ích dân tộc, không chống phá chính quyền.

– Đối với những quan điểm: biểu tình (trong thời gian này) là gây rối nhiễu quan hệ ngoại giao. Có thể thấy:

+ Một cuộc biểu tình – đình công có thể làm 1 doanh nghiệp đình trệ sản xuất hoặc đạt được thành công về quyền lợi công nhân. Nhưng một cuộc biểu tình – ôn hòa không làm thay đổi được đường lối ngọai giao hoặc đẩy lùi giặc ngoại xâm. Nên giữa lựa chọn Có hoặc Không biểu tình, thì Có là quyết định tích cực. Thực tế đã chứng mình từ năm 2007, dù cuộc biểu tình năm đó mới nhen nhóm đã bị dập tắt bởi chính quyền Việt Nam, điều này có làm thay đổi quan điểm về biển Đông của Trung Quốc không? Không. Và họ vẫn đang lấn tới 1 cách mạnh mẽ.

– Về lời kêu gọi từ phía Việt Tân, trùng với ngày 5/6

+ Lời kêu gọi này được đăng chính thức trên wordpress và ongày 3/6, nên ai nghi ngờ Nhật Ký Yêu Nước là Việt Tân, về cơ bản không có căn cứ khi NKYN đăng lời kêu gọi này từ 29/5

+ Quan điểm của Việt Tân là ủng hộ và đồng hành cùng NKYN, về cơ bản là cùng nằm trong lợi ích dân tộc nhưng không đúng thời điểm. Sự xuất hiện của Việt Tân sẽ gây nhiễu về chính trị và khó dễ cho người biểu tình. Như vậy những ai tham gia biểu tình trong ngày 5/6 nên thống nhất về trang phục (cờ VN, ảnh bác Hồ…), cảnh giác với các nhóm với biểu ngữ lạ… Nhưng nói chung, đây cũng là một rủi ro không tránh khỏi. Nếu Việt Tân lợi dụng người Việt Nam sẽ tự đào thải khỏi lịch sử.

6. Sức mạnh Vô Danh

Nhiều người đã tham gia biểu tình ngày 2007 và trong đó, vẫn có người sẽ tiếp tục tham gia, bất chấp những rủi ro từ nhiều phía. Có lẽ đây là tính tốt của người Việt Nam, chịu khó, chịu khổ và lì lợm. Nếu ai đã nhìn thấy công an dí dùi cui vào sinh viên, đánh những người dân quê không tất sắt, đều thấy đau xót và nhục nhã khi người trong một nước, nói cùng một thứ tiếng mà hành động vô mình như vậy.

Vậy mà khi sự kiện Trung Quốc cắt tàu Bình Minh 02 là, ta lại thấy cuối cùng người dân không ngoảnh lại, không thơ ơ với Tổ Quốc khi mà đói nghèo, lạm phát, bất ổn chính trị vẫn còn nóng hổi trước mắt. Như vậy, nếu Trung Quốc càng bành chướng, họ càng khởi động nhiều lòng yêu nước từ Việt Nam hay các quốc gia khác!

Hải Quân Việt Nam

Chính phủ Trung Quốc muốn chiếm biển Đông là điều tất yếu và không tránh khỏi và không che dấu. Những bằng chứng lịch sử về chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa thuộc về Việt Nam không bao giờ đủ để chặn tham vọng kia bởi Trung Quốc cũng đầy đủ nguyên do và bằng chứng của họ để đối đầu. Phillipines cũng vậy. Malaysia cũng vậy. Nghĩa là quyền lợi dân tộc ở nước nào cũng thế. Nghĩa là chiến thắng của một đất nước không được bắt bằng 1 cuộc chiến đổ máu ngoài trận. Nó (đã và nên) bắt đầu chính từ sự đoàn kết từ những cá nhân vô danh – những con người mang dòng chảy yêu nước đang tạo nên vận mệnh lịch sử của quốc gia đó.

Cho đến nay, Việt Nam chưa bao giờ thất bại trong việc giữ nước, nghĩa là sức mạnh Vô Danh đó đã có sẵn bao nhiêu năm nay rồi?

Có vài lời trong tâm. Nói ra cho nhẹ.


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • Nếu chúng ta không làm thì ai sẽ làm thay cho chúng ta?

  • Nếu chúng ta không làm bây giờ thì đến khi nào?

  • Liên lạc Ban Đại Diện THTNDC qua email thtndc@gmail.com

%d bloggers like this: