NGƯỜI VIỆT TRONG & NGOÀI NƯỚC KÊU GỌI BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC

Thụy Mi & Tú Anh, theo RFI

Sinh viên Việt Nam tại Bỉ biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở ngoại ô Bruxelles ngày 2/7/11.Những người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh đất nước kêu gọi đồng bào tiếp tục phản đối Trung Quốc gây hấn. Lời kêu gọi « toàn quốc xuống đường » vào ngày chủ nhật 03/07/2011 tiếp nối bốn lần trước đã được loan truyền trên mạng thông tin điện tử trong và ngoài nước trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng áp lực lên chính quyền Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong số các sáng kiến có một thông điệp do tổ chức mang tên « Nhóm Thanh niên Yêu nước » tung ra. Tổ chức này cho biết tự nguyện làm « hạt nhân » để « thúc đẩy » một phong trào phản đối chính sách bá quyền của Bắc Kinh kéo dài suốt năm tuần từ khi xảy ra vụ cắt cáp tàu Bình Minh.

Trong lời kêu gọi « toàn quốc xuống đường » vào ngày chủ nhật 03/07/2011, tại Hà Nội, Sài Gòn và các thành phố lớn, có trích lời nhắn gởi của cố chủ tịch Hồ Chí Minh với giới trẻ : « Các vua Hùng có công dựng nước bác cháu ta phải giữ lấy nước ».

Về sáng kiến cá nhân, nhà báo Đỗ Trung Quân nhắc nhở « các thế hệ lãnh đạo Thành đoàn » đừng quên lời hiệu triệu « bốc lửa » của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt cách nay hơn 30 năm khi Bắc Kinh tung quân tấn công Việt Nam. Tác giả « Quê hương là chùm khế ngọt » đặt câu hỏi với giới lãnh đạo Thành đoàn là có ai ở « số 4, đường Phạm Ngọc Thạch » sẽ thổi bùng ngọn lửa trách nhiệm trong lòng giới trẻ ? Tại sao Thành đoàn lại tước quyền bày tỏ thái độ chính trị của tuổi trẻ Việt Nam trước nguy cơ đất nước bị xâm lăng ?

Cũng trong chiều hướng này, tại hải ngoại, Cộng đồng Việt nam tại Liège, Bỉ, cũng đưa ra lời kêu gọi biểu tình 03/07/2011, kèm theo một câu danh ngôn của mục sư người Mỹ da đen Martin Luther King : « Điều làm tôi kinh hãi không phải là sự đàn áp của kẻ ác mà là sự thờ ơ của kẻ thiện ».

Trong khi đó, hàng trăm sinh viên Việt Nam theo học ở các đại học Bỉ vào hôm nay, đã kéo nhau về Bruxelles phối hợp với cộng đồng người Việt, biểu tình trước sứ quán Trung Quốc .

Trả lời phỏng vấn của RFI, cô Trần Minh Phương , sinh viên đang làm luận án Tiến sĩ hóa học tại Liège, tường thuật :

Cô Trần Minh Phuong, Liège
02/07/2011

 Tại Hà Lan, du học sinh Việt Nam cũng hưởng ứng phong trào qua cuộc biểu tình tại La Haye ngay từ hôm nay. Còn tại Pháp, cộng đồng Việt Nam ở Paris chuẩn bị biểu tình trước sứ quán Trung Quốc vào chủ nhật 10/07/2011.

Advertisements
Comments
2 Responses to “NGƯỜI VIỆT TRONG & NGOÀI NƯỚC KÊU GỌI BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC”
  1. GÓP ĐÁ XÂY TRƯỜNG SA! nói:

    Các bạn thân mến, tôi thấy vừa qua chúng ta kéo nhau đi nói là biểu tình chống TQ nhưng nhìn kỹ thì toàn là hành động phá làng phá xóm , mà thấy rõ nhất là làm mất trật tự công cộng, dân chúng không được thoải mái đi chơi vào cuối tuần . Để thiết thực hơn , và để lòng yêu nước của anh em được tôn trọng và đặt đúng chỗ , tôi đề nghị : KHÔNG ĐI BIỂU TÌNH NỮA mà hành động thiết thực hơn là GÓP ĐÁ XÂY TRƯỜNG SA như tuổi trẽ phát động , link sau : http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/438178/Gop-da-xay-Truong-Sa.html, Chỉ cần các bạn không chạy lòng vòng phá rối trật tự nữa , dùng tiền xăng là đã góp được nhiều đá cho các Anh Bộ đội (các anh ngày đêm bảo vệ từng tất đất cho chúng ta ) . Những người có lương tri thì phải biết suy nghỉ đừng vô tình đánh mất chính mình.

  2. Chien Dau nói:

    Phải đấu tranh trên mọi phuơng diện chứ bạn, ai ko có điều kiện, thời gian đi biểu tình thì đóng góp. Muốn cho thế giới biết được và vạch rõ âm mưu xâm phạm hòa bình lãnh thổ của Việt thì càng cần tích cức đấu tranh hơn nữa, không chỉ có vài người mà cần toàn thể dân tộc, toàn người dân của Việt Nam trên khắp mọi nơi trên thế giới.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

  • Nếu chúng ta không làm thì ai sẽ làm thay cho chúng ta?

  • Nếu chúng ta không làm bây giờ thì đến khi nào?

  • Liên lạc Ban Đại Diện THTNDC qua email thtndc@gmail.com

%d bloggers like this: