NGÔ QUỲNH ĐƯỢC TỰ DO

Gia Minh, theo RFA

Anh Ngô Quỳnh, người trẻ tuổi nhất trong nhóm sáu người bị TAND Hải Phòng kết án về tội tuyên truyền chống Nhà nuớc VN theo điều 88 Bộ Luật Hình sự hồi năm 2009 vừa mãn hạn tù.

Gia Minh có cuộc nói chuyện với anh Ngô Quỳnh về những thông tin liên quan.

Bị giam thêm 20 ngày?

Gia Minh: Chào anh Ngô Quỳnh. Trước hết tôi xin thay mặt quí thính giả của Đài Á Châu Tự Do xin được chung vui với anh vì đã được về với bố mẹ và những người thân. Câu hỏi đầu tiên, xin anh cho biết là quyết định của trại giam  cho anh được trở về trước thời hạn theo án tòa là 3 năm tù giam thì như thế nào ạ?

Anh Ngô Quỳnh: Cách đây 20 ngày em có nhận dược bản án của tòa án nói là em hết án vào ngày 10 tháng 6 nhưng mà khi em đối chiếu và hỏi lại trại giam, nơi mà em bị giam đó, thì họ lại nói là “Chúng tôi không biết. Chúng tôi chỉ nghe cấp trên nói là anh hết án vào ngày 1 tháng 10, chứ còn chúng tôi không biết giải thích chuyện này như thế nào.”

Em chất vấn họ rất nhiều. Em hỏi họ bây giờ lấy gì làm căn cứ? Nếu pháp luật quy định bản án do tòa án tuyên chính là căn bản pháp lý thì bây giờ chúng tôi có bản án do tòa tuyên ở trong tay và đến hỏi các anh là tòa đã tuyên thả tôi vào ngày 10 tháng 6 năm 2011 vậy tại sao đến bây giờ không thấy trại có động thái gì?

Thì cũng không ngờ qua một loạt các khâu mà em nghĩ là họ đã theo một phương pháp nào đó để họ sửa lại và họ đã có một bản án khác với bản án của em và bản án của họ ghi ngày thả em là ngày 1 tháng 7, tức là sau ngày tòa tuyên đúng 20 ngày, tức là em bị giam 20 ngày muộn hơn so với bản án tòa tuyên của em. Tức là bây giờ nơi trại giam có một bản án của tòa án và trong tay em cũng có một bản án của tòa án, thế nhưng hai bản án này lại ghi hai ngày thả khác nhau, thì họ nói là họ không biết và họ chỉ biết mỗi bản án họ cầm là em phải về ngày 1 tháng 7, chứ không được về trước đó 20 ngày. Có vậy thôi ạ.

Gia Minh: Vấn đề thời hạn tù thì nó là như vậy rồi, nhưng trước đây khi bị bắt và bị kết án thì anh có các hoạt động như là biểu tình nhân dịp rước đuốc Thê Vận Hội Bắc Kinh, cùng như việc đi thăm thân nhân của các ngư dân ở  Hậu Lộc, Thanh Hóa bị tàu Trung Quốc bắn chết, thì ngoài việc ở tòa người ta nêu ra những việc đó, nhưng mà trong quá trình ở trong trại thì anh có được theo dõi những thông tin ở bên ngoài không ạ?

Anh Ngô Quỳnh: Trong thời gian ở trong trại giam thì em có được xem tivi, có được đọc báo Nhân Dân và  hàng tháng gia đình em có đến thăm. Anh trai em là Ngô Duy Quyền đến thăm và cũng có nói chuyện với em về một số vấn đề mà trong quy định của trại cho phép nói. Dù sao thì đó cũng chỉ gọi là điểm tin chứ không phải là thông tin đầy đủ và chính xác.

Gia Minh: Đó là những điểm tin như vậy nhưng mà nó có những thông tin về những quan hệ giữa Trung Quốc với Việt Nam, những hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không?

Anh Ngô Quỳnh: Có thông tin cắt cáp thăm dò dầu khí của Việt Nam hay là những thông tin về tàu ngư chính của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của Việt Nam thì em có biết trên ti-vi.

Gia Minh: Khi ở trong trại giam mà nghe được những thông tin trên kênh chính thức của nhà nước như thế và đối chiếu lại với những hoạt động của mình thì anh có những suy nghĩ ra sao ạ?

Anh Ngô Quỳnh: Em nghĩ là có thể những kiến nghị của em với nhà nước thì đã được nhà nước chấp thuận, bởi vì khi làm việc với cơ quan an ninh điều tra, với những người cấp cao thì em cũng nói là vấn đề Trung Quốc, một đất nước rất hùng mạnh về quân sự mà ở bên cạnh một đất nước như nước Việt Nam mình thì chúng ta không thể bàn với họ song phương được.

Nếu nói một cách không ngoại giao thì có thể nói là một hành động của một người ăn cướp thì sẽ không bao giờ thỏa hiệp với người bị hại cả. Và cái việc của chúng ta là phải hô to lên, khi chúng ta bị cướp thì chúng ta phải hô to lên thì những người xung quanh mới bảo vệ chúng ta, chứ chúng ta không thể cứ “16 chữ vàng và 4 tốt” thì không thể giải quyết được vấn đề gì. Về điểm đó thì em đã nói, đã kiến nghị với cấp cao như vậy trong thời gian em bị bắt đó.

Nhưng mà lúc đó em chưa thấy có động thái gì nhiều, thế nhưng gần đây em thấy là nhà nước đã đưa những thông tin đó ra toàn dân và ra rất nhiều cơ quan, ví dụ như vấn đề đưa ra ASEAN hay đưa ra Liên Hiệp Quốc, thì em nghĩ đây là bước đi có lẽ tất cả người dân đều biết đến và đều có được sự giúp đỡ và sự bênh vực của những nước ở bên ngoài.

Em nghĩ đó là sự trợ giúp về công lý, những người yêu chuộng công lý người ta sẽ bênh vực những người yếu. Hy vọng là nhà nước sẽ càng ngày càng dũng cảm hơn và sẽ làm tròn trọng trách của mình là bảo vệ biên giới quốc gia cho những thế hệ mai sau.

Hành động theo trái tim

Gia Minh: Mặc dù mới ra trại trong ngày 1 tháng 7 nhưng mà anh có biết được trong những ngày chủ nhật của tháng 6 vừa rồi cũng có rất nhiều người đã xuống đường để biểu tỏ thái độ của họ đối với những hành động của Trung Quốc ở trong khu vực Biển Đông.

Anh thấy có những điểm tương đồng nào với việc cơ quan chức năng đối xử với bản thân anh trước đây và đối xử với những người trong những ngày chủ nhật vừa qua trong tháng 6 không ạ?

Anh Ngô Quỳnh: Nếu mà chính quyền bắt giam hay phạt tù những người đi biểu tình phản đối cái chính sách của một đất nước khác với đất nước mình, chẳng hạn như những hành động xâm lược, hành động cắt cáp thăm dò, hay là cấm người dân biểu tình, cấm người dân căng băng-rôn, biểu ngữ, hay cấm người dân được tụ tập như vậy, theo em thì đấy là một hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bởi vì người dân có quyền làm những việc như vậy. Và nếu anh cấm thì là anh đã không tôn trọng nhân quyền rồi.

Gia Minh : Trong những ngày làm việc với cơ quan chức năng sau ngày 1 tháng 7, sau khi được ra khỏi trại giam thì anh có thể chia sẻ những điềm mà người ta yêu cầu anh trong thời gian này là gì không ạ?

Ngô Quỳnh : Trước khi em ra khỏi trại giam thì cơ quan an ninh điều tra có đến tại trại giam và mời em ra làm việc, thì ở đó họ có yêu cầu em viết cam kết, viết kiểm điểm. Nếu mà em không viết thì em sẽ không được trả về địa phương, tức là không được ra khỏi tù. Sau đó họ yêu cầu, ví dụ như là về địa phương thì phải tôn trọng pháp luật, phải nghiêm chỉnh chấp hành những nghị quyết của Đảng, không được nghe theo các thế lực xấu để kích động và lôi kéo, và phải làm theo những điều đúng. Thì em cũng đồng ý với họ là nếu ai mà kích động tôi điều xấu hay những điều không hay thì tôi sẽ không làm. Em có làm như vậy đó.

Gia Minh : Và còn đối với những người trong những tuần vừa rồi người ta xuống đường để biểu tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc, như thế là họ có những việc làm tương tự như anh trong thời gian trước khi bị bắt, thì anh có những chia sẻ gì đối với những hoạt động đó của họ?

Anh Ngô Quỳnh : Nếu được gửi lời đến họ thì em xin cảm ơn anh cho em được chia sẻ với một vài lời, rằng trước các bạn thì tôi đã làm những việc như bây giờ các bạn đang làm và cũng bị gây rất là nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi cũng đã vượt qua nó và bây giờ chúng tôi đã là những người trưởng thành hơn, vững vàng hơn, bởi vì khi chúng tôi gặp khó khăn thì cũng được sự giúp đỡ rất là nhiều của đồng bào mình. Nếu các bạn còn chần chừ gì thì xin các bạn hãy cứ tự làm theo sự chỉ bảo của trái tim mình.

Gia Minh: Cám ơn anh Ngô Quỳnh đã có những chia sẻ, những tâm tình sau khi đã được trở về với gia đình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • Nếu chúng ta không làm thì ai sẽ làm thay cho chúng ta?

  • Nếu chúng ta không làm bây giờ thì đến khi nào?

  • Liên lạc Ban Đại Diện THTNDC qua email thtndc@gmail.com

%d bloggers like this: